fbpx

Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?

Hàn the là một chất có tính sát khuẩn và giúp kéo dài thời gian bảo quản. Vậy hàn the là gì? Công thức hóa học của nó thế nào và những tác hại của nó ra sao.

Hàn the là gì? Công thức hóa học của hàn the

Hàn the là gì?

Hàn the hay còn được biết đến với tên gọi là Borax. Đây là một hợp chất hóa học bao gồm các khoáng chất có quan hệ gần với nhau. Cấu tạo của hàn the là một hợp chất kết tinh có màu trắng, mềm, có nhiều cạnh. Và đặc biệt, nó rất dễ bị hòa tan trong nước. Hàn the hay borax được biết tới là một chất có tính sát khuẩn nhẹ. Đồng thời, nó cũng làm cho các sản phẩm thịt cá trở nên cứng bảo quản được lâu hơn.

Công thức hóa học của hàn the là gì?

Hàn the là một loại muối của axit boric. Hợp chất này có công thức hóa học là Na2O4B7.10H2O. Đây là một hợp chất natri borat ngậm 10 phân tử nước. Vậy natri borat là gì? Thực chất, đây chính là hàn the.

Trong hóa học, borat còn bao gồm các chất sau:

  • Borat khan hay còn được gọi với tên gọi têtraborat natri khan. Công thức hóa học của chất này là Na2O4B7
  • Borat pentahiđrac có công thức hóa học là Na2O4B7.5H2O
  • Borat decahidrac có công thức Na2O4B7.10H2O
Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?
Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?

Hàn the có độc không? Ảnh hưởng của hàn the tới sức khỏe người sử dụng

Hàn the có độc không?

Sau khi đã tìm hiểu hàn the là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hợp chất này có ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng không nhé.

Hàn the hiện nay đang là một chất bị cấm sử dụng trong các loại thực phẩm ở Việt Nam. Đây là một chất có độc và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Hợp chất này được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, tuy nhiên khi sử dụng sai liều lượng, chúng có thể gây ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe người dùng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the trở lên là đã có thể dẫn tới tử vong. Vậy những ảnh hưởng cụ thể của hàn the tới sức khỏe con người là gì?

Ảnh hưởng của hàn the tới sức khỏe người sử dụng

Hàn the khi được dùng với liều lượng thấp có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc mãn tính. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến gan, thận người sử dụng, từ đó gây ra các triệu chứng biếng ăn và suy nhược cơ thể.

Khi vào cơ thể, hàn the sẽ rất khó để bị đào thải. Mà ngược lại, nó sẽ tích tụ từ từ trong gan. Đến khi lượng tích tụ một lượng đủ lớn, borat sẽ sẽ gây tác hại mạn tính.

Đối với phụ nữ có thai, hàn the còn có thể đào thải qua sữa và đặc biệt là rau thai. Qua đó gây độc và tạo những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Đối với trẻ em, tác hại của hàn the sẽ tăng dần theo thời gian. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đặc biệt đối với các bé đang trong độ tuổi trưởng thành.

Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?
Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?

Ứng dụng của hàn the là gì? Mua hàn the ở đâu?

Khi sử dụng trong các loại thực phẩm, hàn the sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây cũng là một chất có được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, hàn the cũng có rất nhiều ứng dụng.

Ứng dụng của hàn the

Trong công nghiệp, hàn the được sử dụng rộng rãi để làm thành phần trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng hay chất làm mềm nước, chất khử trùng và đặc biệt là thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, hỗn hợp của borac và amoni clorua (NH4Cl) còn được sử dụng để làm chất trợ chảy khi hàn các hợp kim của các chất chứa nguyên tố sắt như thép. Bởi hỗn hợp này có thể làm hạ thấp điểm nóng chảy của các oxit sắt. Đồng thời, hàn the cũng có thể được trộn với nước để làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng hay bạc.

Ngoài ra, hợp chất này còn có các ứng dụng khác như:

  • Borax còn được sử dụng để làm men thủy tinh, men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ.
  • Một lượng lớn borac pentahiđrat (Na2O4B7.5H2O) sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất sợi thủy tinh.
  • Borac pentahiđrat cũng được sử dụng để sản xuất peborat natri monohidrat. Đây là một chất có trong bột giặt.
  • Borac còn được dùng để giết những loại kiến đục gỗ và bọ chét.

Mua hàn the ở đâu?

Hàn the hay borax mua ở đâu là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, hiện nay rất nhiều địa chỉ bán hàn the và bạn có thể dễ dàng mua loại hợp chất này cho mình. Trong các cửa hàng hóa chất hay các chợ đều có bán loại hợp chất này. Tuy nhiên, khi mua và sử dụng hàn the, bạn cần dùng với mục đích chính đáng, đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe nhé.

Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?
Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *